Hướng dẫn thực hiện nội quy

GUIDES FOR IMPLEMENTING THE INTERNAL REGULATIONS: introduction video

Chào mừng các bạn HSSV đã đến với ngôi nhà chung Ký túc xá thuộc TTHTSV – ĐHQGHN. Với mục tiêu phấn đấu xây dựng Ký túc xá: “An toàn, thuận lợi, thân thiện”. Đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên nội trú về việc ăn ở, sinh hoạt, học tập, có môi trường sống lành mạnh, cảnh quan sạch đẹp. Đề nghị toàn thể các bạn quan tâm đọc bản  hướng dẫn này và  thực hiện tốt những nội dung yêu cầu:

1. Ý thức, tổ chức:

- Từng phòng ở tổ chức họp phổ biến nội quy, quy định nội trú, thống nhất nề nếp sinh hoạt trong phòng và bầu phòng trưởng. Phòng trưởng chịu trách nhiệm đôn đốc các thành viên thực hiện nội quy và tham gia các hoạt động phong trào của KTX, thay mặt phòng là cầu nối giữa phòng ở sinh viên với BQLKTX.

- Thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng. Giao tiếp, ứng xử cởi mở, thân thiện đối với người xung quanh. Không có hành vi gây phản cảm, làm phiền đến người khác trong môi trường sống tập thể. 

- Tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các hoạt động khác do nhà trường, Ban quản lý KTX tổ chức; phòng chống ma túy, tội phạm và các tệ nạn xã hội.

- Những tập thể, cá nhân chấp hành tốt nội quy, quy định sẽ được khen thưởng và tiếp tục được ở Ký túc xá vào những năm học tiếp theo. Trường hợp vi phạm, tùy theo mức độ sẽ có hình thức xử lý từ nhắc nhở đến thu hồi chỗ, trục xuất khỏi Ký túc xá.

2. Trật tự nội vụ, vệ sinh môi trường:

- Phòng ở phải phân công lịch trực nhật (theo mẫu); đổ rác hàng ngày đúng nơi quy định. Thường xuyên cọ rửa nhà tắm, nhà vệ sinh, quét mạng nhện, lau cửa… hàng tháng phải tổng vệ sinh phòng ở.

- Sắp xếp đồ dùng cá nhân tại: Nóc tủ, khu để giày dép, gầm giường, dây mạng, quần áo, chăn màn, sách vở, khu ban công sau, khu vệ sinh… ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ.

- Tích cực tham gia các phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp” do BQL phát động.

- Khi phát hiện nguy cơ có thể xảy ra dịch bệnh hoặc phát hiện dịch bệnh, báo ngay cho CBQL nhà hoặc Trạm y tế để có biện pháp tuyên truyền, phòng chống và xử lý kịp thời.

- HSSV bị đau ốm phải liên hệ với Trạm y tế để được hướng dẫn, điều trị.

3. Cơ sở vật chất, phòng chống cháy nổ:

- Có trách nhiệm giữ gìn trang thiết bị và tài sản chung của KTX. Sử dụng các thiết bị điện, nước và tài sản trong phòng đúng mục đích, an toàn, hiệu quả. Tiết kiệm điện, nước.

- Các thiết bị điện của HSSV phải đảm bảo chất lượng, không để dây điện tiếp xúc với giường sắt. Dây dẫn, dây mạng bó gọn gàng.

- Hạn chế tháo gỡ nắp chắn rác(thoát sàn) ra khỏi phễu thu nước thải.

- Mọi hư hỏng tài sản phòng ở phải báo kịp thời với nhân viên KTX. Nếu làm hư hỏng, mất mát tài sản của KTX phải bồi thường theo quy định của Ban quản lý KTX.

- Cấm nấu ăn hoặc chứa các đồ dùng để nấu ăn trong phòng ở.

4. An ninh trật tự:

- Sinh viên cần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa kẻ gian lợi dụng sơ hở trộm cắp tài sản(khóa cửa phòng, cửa tủ). Theo dõi, phát hiện, báo tin kịp thời những tình huống khả nghi cho các bạn hoặc nhân viên KTX. 

- Ra, vào Ký túc xá đúng giờ quy định(Từ 5h30 đến 22h30), có việc đột xuất phải trình báo tại phòng thường trực bảo vệ.

- Đăng ký tạm trú, tạm vắng cho khách tại phòng thường trực bảo vệ.

5. Các hoạt động hỗ trợ:

- Ban đại diện: Là cầu nối trong các hoạt động của BQL với HSSV, gồm các hoạt động phát thanh, tuyên truyền, thăm hỏi HSSV, tham gia tổ chức hoạt động phong trào.

- Sinh viên có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ đời sống, học tập và việc làm liên hệ với Văn phòng tư vấn và hỗ trợ sinh viên thuộc tổ QL&HTSV:

 + Hoạt động của các CLB Sinh viên: CLB tiếng anh, CLB Xanh, CLB Tiếng Việt khiêu vũ, ghita…

+ Tổ chức các phòng tự học, đọc sách, báo, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, dã ngoại, hoạt động thứ 7 xanh, mở phòng tự học, thiện nguyện…phục vụ HSSV nội trú.

+ Tổ chức các hoạt động tư vấn về tâm lý, sức khoẻ, kỹ năng sống, học tập, hướng nghiệp và ngày hội việc làm cho HSSV trong KTX.

- Các hoạt động dịch vụ, phục vụ được KTX tổ chức đảm bảo an toàn, chất lượng:

+ Hoạt động của các nhà ăn Sinh viên, khu dịch vụ, căng tin phục vụ cho HSSV nội trú thuận tiện, phù hợp với điều kiện kinh tế của HSSV, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Tổ chức các dịch vụ trông giữ xe, hệ thống máy giặt tự động, phòng tập Gym, dịch vụ Internet, khu vui chơi, giải trí, sân thể thao phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, nhu cầu chính đáng của HSSV

Vietnamese