Câu chuyện nâng cao ý thức cảnh giác

          Vào trung tuần tháng 3 năm 2019, bạn Hoàng Thị Hải (tên nhân vật đã được thay đổi) - sinh viên nội trú nhà 14B Ký túc xá Ngoại Ngữ nhận được cuộc điện thoại của một người lạ tự xưng là Công an điều tra của Thành phố Hà Nội, có yêu cầu gặp mặt và đề nghị gửi laptop, điện thoại để kiểm tra vì nghi ngờ có liên quan đến một số hoạt động vi phạm pháp luật. Bạn Hải nhận thấy có những dấu hiệu khác thường và trong thời gian trước đó đã được Ban quản lý KTX Ngoại ngữ tuyên truyền, hướng dẫn về đấu tranh phòng ngừa kẻ gian đảm bảo An ninh trật tự và An toàn tài sản trong Ký túc xá; bạn Hải đã chủ động từ chối và không thực hiện theo những yêu cầu của đối tượng sau đó báo cáo ngay với Cán bộ quản lý nhà. Khi nhận được thông tin trên, Ban quản lý đã mời bạn sinh viên xuống trao đổi và hướng dẫn làm các thủ tục để cùng trình báo với cơ quan Công an phường Dịch Vọng Hậu.

          Sáng 22/3/2019, Công an phường đã cử Cán bộ điều tra tới làm việc tại Ký túc xá và khẳng định đây là hiện tượng mạo danh Công an và các thông tin cá nhân từ số điện thoại là giả mạo. Hiện đối tượng đang được tiếp tục điều tra. Đại diện cơ quan Công an phường có lời khen ngợi tới ý thức phòng ngừa và tinh thần đấu tranh phòng chống kẻ gian của cá nhân bạn Hoàng Thị Hải và các biện pháp tuyên truyền của Ban quản lý đã triển khai tại KTX Ngoại Ngữ.

          Qua câu chuyện trên Ban quản lý đã có hình thức biểu dương cá nhân bạn Hoàng Thị Hải và tiếp tục đề nghị toàn thể Cán bộ và Học sinh sinh viên Ký túc xá Ngoại ngữ không ngừng quan tâm, luôn nâng cao ý thức trách nhiệm và chủ động phòng ngừa đấu tranh với các biểu hiện sai trái, đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự và an toàn tài sản đồng thời phát hiện và báo cáo để được hướng dẫn, hỗ trợ và giải quyết kịp thời.         

          Xác định công tác đảm bảo An ninh trật tự, An toàn tài sản trong Ký túc xá là một nhiệm vụ trọng tâm. Việc tuyên truyền qua nhiều kênh từ trực tiếp đến gián tiếp của Ban quản lý Ký túc xá đã tạo cho sinh viên nội trú thành một thói quen tích cực, chủ động trong việc phòng ngừa và nâng cao tinh thần cảnh giác ngay từ đầu năm học. Từ đầu năm 2019 đến nay Ký túc xá Ngoại ngữ đã không để xảy ra một sự việc đáng tiếc nào, an ninh trật tự và an toàn tài sản của Cán bộ và Học sinh sinh viên được đảm bảo tuyệt đối.

          Dưới đây, KTX Ngoại ngữ đưa ra một số nguyên tắc để cán bộ và HSSV nên tham khảo, cụ thể:

          Một là, luôn chủ động nâng cao kiến thức xã hội về mọi mặt nhằm xây dựng cho mình nhận thức chính trị đúng đắn để xem xét, tiếp cận thông tin một cách khách quan, đầy đủ, chính xác từ những nguồn thông tin chính thống, tránh tiếp cận thông tin phiến diện, một chiều. Nâng cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng tham gia đấu tranh với những thông tin không đúng, các nguồn thông tin sai trái, không đúng sự thật.

          Hai là, mỗi người có ý thức tự giác, kỷ luật trong quá trình tiếp xúc thông tin; chấp hành tốt các quy định về quyền thông tin, phạm vi thông tin của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 và Luật An ninh mạng vừa mới được thông qua.

          Ba là, không nghe, không tin và làm theo hay ủng hộ lời xúi giục của người lạ có những hành động và biểu hiện vi phạm pháp luật. Phát hiện, tố giác và sẵn sàng tham gia đấu tranh ngăn chặn kẻ xấu kích động việc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời thông báo cho các cơ quan, đoàn thể để xử lý.

          Bốn là, nghiêm chỉnh chấp hành Nội quy - Quy định của Ký túc xá. Tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của Cán bộ. Phát hiện và chủ động cung cấp thông tin về những biểu hiện bất thường để được Tư vẫn, Hỗ trợ và giải quyết kịp thời.

          Nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa và kịp thời thông tin đến các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo an toàn cho mỗi chúng ta là việc rất cần thiết thể hiện trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Ngô Anh - KTX NN