Hỗ trợ đời sống

Học đại học là khoảng thời gian thú vị để trải nghiệm cuộc sống và từng bước trưởng thành.Và ký túc xá là nơi mà nhiều bạn sinh viên ao ước được đến ở, được trải nghiệm cuộc sống trong môi trường tập thể khi vừa bước chân xa gia đình.

Với mục tiêu phấn đấu xây dựng các KTX: “An toàn, thuận lợi, thân thiện”, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho HSSV nội trú về việc ăn ở, sinh hoạt, học tập và vui chơi, giải trí, trung tâm Hỗ trợ sinh viên luôn chú trọng hỗ trợ về mảng đời sống, đáp ứng tốt nhu cầu của HSSV.

I. Văn hóa, thể thao:

1. Văn hóa, văn nghệ:

Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút HSSV tham gia như:  Hội nghị phòng trưởng và tân sinh viên, ngày thứ 7 Xanh, các hoạt động đón Tết của  HSSV, hội thi Tiếng hát SV nội trú, giao lưu tiếng hát giữa cán bộ và HSSV, chiếu phim, …

2. Thể thao:

KTX thường xuyên tổ chức các cuộc thi thể thao như kéo co, đá cầu, nhảy bao bố, … nhân các ngày lễ lớn nhằm rèn luyện sức khỏe cho HSSV; xây dựng đời sống văn hoá tinh thần, môi trường KTX văn minh, lịch sự tạo không khí vui tươi, phấn khởi; phát huy tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi…

3. Du lịch:

Hàng năm, Trung tâm tổ chức các tour du lịch miễn phícho Lưu học sinhđang tạm trú tại các KTX, tham quan các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử ở Việt Nam. Chuyến đi đã giúp các bạn Lưu học sinh có thêm những hiểu biết về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam.Đồng thời tạo được một sân chơi mang tính trẻ trung, thân thiện, năng động, đoàn kết cho các bạn sinh viên quốc tế đang học tập và nghiên cứu tại ĐHQGHN. Từ đó góp phần tăng cường các hoạt động hỗ trợ cho sinh viên của ĐHQGHN nói chung và Trung tâm Hỗ trợ sinh viên nói riêng.

Bên cạnh các tour du lịch miễn phí cho các bạn LHS, Trung tâm còn tổ chức hàng loạt các tour du lịch giá rẻ cho HSSV với mong muốn tăng cường tinh thần đoàn kết, giao lưu, chia sẻ dưới mái nhà chung KTX.

4. Câu lạc bộ:

Với mục đích tạo ra một sân chơi bổ ích để các bạn HSSV có cơ hội được học tập, rèn luyện và trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Anh, ngay từ khi mới thành lập, CLB MEC (KTX Mễ Trì) và CLB SET (KTX Ngoại ngữ) đã thu hút đông đảo các bạn HSSV trong và ngoài KTX. Đây không chỉ là nơi tạo động lực, khơi nguồn cảm hứng học tiếng Anh cho các thành viên mà còn là cầu nối giúp các bạn giao lưu, làm quen và học hỏi lẫn nhau.Các buổi sinh hoạt luôn được xây dựng bài bản, hấp dẫn và không ngừng đổi mới.

Song song với các chương trình dành cho sinh viên Việt Nam, các bạn sinh viên nước ngoài cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, trong đó không thể không nhắc đến Câu lạc bộ tiếng Việt – nơi kết nối và hỗ trợ các bạn sinh viên nước ngoài tại ĐHQGHN. CLB tiếng Việt đã thu hút sự tham gia của rất nhiều thành viên nước ngoài đang sinh sống và học tập tại KTX. Đây không chỉ là nơi để các bạn giao lưu, làm quen với những người bạn mới mà còn là môi trường thuận lợi để các bạn thực hành khả năng giao tiếp tiếng Việt. Hưởng ứng khẩu hiệu của ĐHQGHN “hội nhập – hướng nghiệp – sáng nghiệp  và khởi nghiệp”, năm nay CLB tiếng Việt đã có nhiều thay đổi trong cách thức tổ chức để có thể thu hút thêm nhiều thành viên mới tham gia, hướng tới kết nối tất cả các bạn sinh viên nước ngoài trong toàn ĐHQGHN.

Ngoài ra còn có rất nhiều các CLB khác hoạt động trong KTX làm phong phú hơn đời sống cho HSSV như : CLB khiêu vũ, ghita, đá cầu,…

II. Học bổng, trợ cấp:

1. Học bổng cựu sinh viên:

Quy tụ các cựu SV ĐHQGHN đã từng ở KTX, các cựu SV đã thành lập hội Cựu sinh viên nội trú và ra mắt vào dịp Tết Dương lịch năm 2017.Qua hoạt động của hội, hội đã quyên góp và gây dựng được 1 quỹ học bổng để trao cho các bạn HSSV có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Hàng năm sẽ là những suất nhà ở được trao đến tận tay cho các bạn khó khăn. Những món quà tuy nhỏ nhưng thật ấm áp và ý nghĩa của các thế hệ sinh nội trú trao tặng đến nhau.

2. Trợ cấp khó khăn:

Trung tâm luôn kết nối, tìm kiếm các suất học bổng, các suất quà để trao tặng cho các bạn HSSV có hoàn cảnh khó khăn trong KTX: học bổng từ các doanh nghiệp, các trung tâm đào tạo, các ban ngành,...

3. Tặng quà Tết:

Theo truyền thống hàng năm, với mong muốn mang lại cho HSSV nội trú một không khí đón Tết vui tươi, đầm ấm tại KTX, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp cùng Ban Quản lý KTX và Ban Đại diện sinh viên nội trú đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho HSSV. Đặc biệt, các bạn HSSV có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ lãnh đạo nhà trường và Ban Quản lý với sự hỗ trợ và những lời động viên chân thành.Những suất quà Tết đó không chỉ mang lại cho HSSV một không khí đón Tết vui tươi, ấm áp và khó quên tại KTX, xoa dịu đi nỗi nhớ nhà trong ngày Tết mà còn là động lực to lớn để các bạn cố gắng học tập và rèn luyện.

III. Dịch vụ, phục vụ:

1. Phòng ở:

- Toàn bộ các phòng ở của cả ba KTX đã được cải tạo nâng cấp thành phòng ở khép kín, điện nước đảm bảo 24/24.

- Có khu nhà ở dành cho chuyên gia và sinh viên nước ngoài đến học tập và công tác tại ĐHQGHN.

- 100% phòng ở được lắp đặt bình nước nóng.

- 100% phòng ở được trang bị điện thoại và cung cấp dịch vụ mạng Internet.

- Có các khu tiếp khách riêng cho HSSV.

2. Nhà ăn:

Các nhà ăn phục vụ theo phương thức tự chọn, đảm bảo vệ sinh, giá cả hợp lý, đáp ứng

cho nhu cầu của HSSV nội trú nói riêng và HSSV ĐQGHN nói chung đến làm việc,

học tập.

3. Siêu thị, gian hàng sinh viên:

Siêu thị mini, gian hàng sinh viên phục vụ cho nhu cầu mua sắm của HSSV đảm bảo

chất lượng và giá cả hợp lý.

4. Nhà xe:

Nhà xe khang trang, sạch đẹp, phục vụ tận tình chu đáo với mức giá được niêm yết

công khai theo đúng giá quy định.

5. Các dịch vụ tiện ích khác:

- Có Thư viện và các phòng tự học.

- Phòng máy tính internet.

- Phòng sách truyện.

- Phòng photocopy                      

- Có sân tập thể thao đa năng.

- Phòng tập Gym.

- Có hệ thống máy giặt công cộng.

- Dịch vụ ATM

- Cửa hàng fastfood.

- Quán café.

IV. Tư vấn, chăm sóc sức khỏe:

- Toàn thể cán bộ và HSSV luôn nêu cao trách nhiệm giữ gìn vệ sinh phòng ở, phòng tự học và khuôn viên KTX. Tích cực tham gia các phong trào thi đua “Xanh – Sạch – Đẹp” do KTX phát động.

- Khi phát hiện nguy cơ có thể xảy ra dịch bệnh hoặc phát hiện dịch bệnh, KTX luôn phối hợp với Bệnh viện ĐHQGHN, y tế cơ sở để có biện pháp tuyên truyền, phòng chống và xử lý kịp thời.

- Thường xuyên động viên, thăm hỏi các bạn HSSV bị đau ốm, gia đình có hoàn cảnh khó khăn,…

- HSSV bị đau ốm được tư vấn liên hệ với Phòng khám Bệnh viện ĐHQGHN, bệnh viện Bộ Xây dựng, bệnh viện 19/8, bệnh viện E, Trung tâm Thanh thiếu niên,… là các đơn vị cơ sở y tế gần nhất để tiện thăm khám và điều trị.