Chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2017) và kỷ niệm 07 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2017)

Công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại Ký túc xá

Ngày tạo : 04:26:03 19-09-2017

Triển khai công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại KTX, Ban quản lý 2 KTX đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế dự phòng quận để tổ chức triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh trên địa bàn KTX; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho HSSV, cán bộ về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; Giáo dục HSSV làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.
Huy động HSSV, cán bộ tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại KTX, gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành Y tế. Tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại các KTX. Triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa bàn KTX, ngày 9/9/2017, KTX Ngoại ngữ đã tổ chức buổi tổng vệ sinh trên phạm vi toàn KTX; ngày 23/9/2017 KTX Mễ Trì dự kiến tổ chức Ngày Thứ bảy xanh để thu gom chai lọ, giấy vở, đồ tái chế, các vật dụng mà HSSV không sử dụng trong phòng ở và mặt bằng KTX Mễ Trì nhằm bán sinh quỹ khuyến học giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong KTX; đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của HSSV nội trú, góp phần đảm bảo vệ sinh trong phòng ở cũng như không gian chung của KTX.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của HSSV, cán bộ phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để phối hợp xử lý triệt để ổ dịch.
Thực hiện kế hoạch của Trung tâm Y tế dự phòng quận Cầu Giấy và quận Thanh Xuân, ngày 16, 17/09/2017 tại 2 KTX Ngoại ngữ và KTX Mễ Trì đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi lần 3 bằng hệ thống máy công suất lớn toàn bộ khu vực KTX, phòng ở sinh viên, nhà xe, bếp ăn và hành lang các toà nhà.

Thông tin từ KTX Ngoại ngữ hiện nay chưa có trường hợp nào bị mắc sốt xuất huyết, KTX Mễ Trì có 04 trường hợp bị mắc sốt xuất huyết và sức khoẻ đã được đảm bảo nhưng trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp thì phun thuốc diệt muỗi sẽ không thể dập dịch sốt xuất huyết hoàn toàn nếu vẫn tồn tại các ổ lăng quăng, bọ gậy. Các ổ bọ gậy này sẽ tiếp tục phát triển thành muỗi truyền bệnh và sẽ tiếp tục gây dịch trong cộng đồng. Do vậy, điều quan trọng nhất trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết là ý thức mỗi cán bộ, HSSV của 2 KTX phải chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách lật úp hoặc che đậy kín các dụng cụ chứa nước trong phòng ở cũng như khuôn viên KTX.
Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc, gây khó khăn cho việc chăm sóc và điều trị, giảm sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu đến muộn có thể dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, tay tê liệt, hôn mê dẫn đến tử vong cao, đặc biệt là trẻ em.
Khi nghi ngờ bị SXH thì đưa ngay người bệnh đi khám. Trường hợp nhẹ có thể chăm sóc tại nhà như sau:
+ Nghỉ ngơi tại nhà.
+ Cho uống nhiều nước, uống dung dịch Oresol, nước trái cây. Cho ăn nhẹ như: cháo, súp hoặc sữa.
+ Hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao
Theo dõi bệnh nhân nếu có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng (sốt li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện.
* Các biện pháp phòng, chống SXH:
Cách tốt nhất để phòng chống SXH là thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ màn.
- Hàng tuần thay nước bình bông, súc rửa bình, loại bỏ vật phế thải và các ổ nước đọng để muỗi không có nơi sinh sản.
- Thả cá 7 màu để cá ăn lăng quăng trong thùng, bể nước, hồ nước khó súc rửa.
- Diệt muỗi bằng nhang trừ muỗi, vợt điện diệt muỗi, bình xịt muỗi, treo mành tre, rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa sổ và cửa ra vào.
Cách tránh muỗi đốt:
- Không treo quần áo,chăn, vật dụng ở nơi tối tăm ẩm thấp để muỗi không có nơi trú đậu.
- Mặc quần áo dài, màu sáng để hạn chế muỗi đốt; ngủ màn kể cả ban ngày.
Muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh SXH. Nếu không có lăng quăng, không có muỗi vằn thì không có bệnh SXH. Diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng chống Sốt xuất huyết là trách nhiệm của mỗi người.