CÁN BỘ VÀ HSSV KTX MỄ TRÌ CHUNG TAY XÂY DỰNG VĂN HOÁ TỰ PHỤC VỤ

Năm học 2019 - 2020, Ký túc xá Mễ Trì phát động phong trào xây dựng văn hóa sinh viên nội trú, trong đó chú trọng đến văn hóa giao tiếp, ý thức tự phục vụ và văn hóa thân thiện với môi trường. Những nét đẹp văn hóa này đã góp phần giúp học sinh sinh viên hình thành ý thức tự giác, gọn gàng, ngăn nắp, có trách nhiệm với bản thân và xã hội, cảm nhận sâu sắc được niềm vui, yêu lao động trong cuộc sống.

Bắt đầu từ ngày 1/11/2019, cán bộ và HSSV nội trú tích cực hưởng ứng và thực hiện phong trào tự phục vụ trong các bếp ăn tập thể tại Ký túc xá, góp phần thay đổi ý thức của HSSV, các chủ dịch vụ, viên chức và người lao động trong các hoạt động thường ngày.

Công tác tuyên truyền về phong trào được đẩy mạnh từ đầu năm học thông qua các thông báo của Ký túc xá, hội nghị phòng trưởng, tuyên truyền trực tiếp của cán bộ quản lý nhà, trong các diễn đàn về ứng xử văn hóa nhằm nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm cho HSSV.

Bên cạnh đó, Ký túc xá cũng thường xuyên nắm bắt thông tin phản hồi của HSSV thông qua các kênh trực tiếp, gián tiếp, mạng xã hội và đội ngũ sinh viên Ban Đại diện gương mẫu thực hiện, phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở; có bộ phận kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện tại các bếp ăn và đề xuất các biện pháp cải tiến phù hợp.

Để phong trào hướng đến thiết thực và hiệu quả, Ký túc xá tập trung đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung bảng biển hướng dẫn, băng rôn, banner cổ động HSSV thực hiện. Đồng thời khuyến khích các chủ dịch vụ quy hoạch và chuẩn hóa các trang thiết bị trong bếp ăn phù hợp với mô hình tự phục vụ; đầu tư bổ sung dụng cụ nấu ăn inox, xe đẩy bát đũa, đồng phục nhân viên; điều chỉnh sơ đồ phân khu vực: kê đặt, sắp xếp thiết bị, bàn ghế, khu vực để đồ ăn, ngồi ăn; có kế hoạch tự đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhân viên; phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở HSSV thực hiện và nắm bắt các ý kiến phản hồi để cải tiến chất lượng phục vụ.

Qua gần 2 tháng thực hiện, ý thức của HSSV tự phục vụ đã dần đi vào trong cuộc sống của HSSV, mang lại hiệu quả tích cực và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Các bạn HSSV đã dần thay đổi ý thức trong những giờ ăn tại các nhà ăn của Ký túc xá. Trước đây, còn nhiều bạn chưa có ý thức xếp hàng khi mua đồ ăn, sau khi ăn chưa sắp xếp bát, đĩa và đồ ăn thừa... gọn gàng đúng nơi quy thì bây giờ các bạn đã thay đổi. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bạn HSSV Mễ Trì đang xếp hàng lấy thức ăn hay lau dọn bàn sau khi ăn xong tại các nhà ăn của Ký túc xá.

Theo bạn Lò Thanh Minh – K62 Báo chí – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: “Đây là một phong trào rất hữu ích với tất cả mọi người, không chỉ trong nội trú nói riêng mà cả trong gia đình hay ngoài xã hội nói chung. Phong trào đã góp phần thay đổi ý thức của mọi người, khuyến khích mọi người cần có trách nhiệm và tự giác với những công việc của bản thân. Đó chính là thói quen tốt của mỗi các nhân sống trong môi trường tập thể, cũng là tấm gương cho thế hệ mai sau”.

Ý thức tự phục vụ không còn là một cụm từ xa lạ nữa mà dần trở thành thói quen của mỗi bạn HSSV. Hy vọng mô hình này sẽ không chỉ dừng lại ở các hoạt động tại nhà ăn mà sẽ được nhân rộng ra toàn Ký túc xá, để mỗi hành động của chúng ta đều trở nên văn minh và góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa của HSSV nội trú tại Đại học Quốc gia Hà Nội, đóng góp từ những hành động nhỏ nhất cho xã hội. Chúng ta hãy cùng phát huy hơn nữa tinh thần tự phục vụ để mỗi HSSV sẽ luôn chủ động, tự giác trong cuộc sống của chính mình nhé!

Tiểu ban Truyền thông KTX Mễ Trì