Những sự kiện và hoạt động nổi bật của TTHTSV năm 2020

Năm 2020, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên (TTHTSV) tiếp tục duy trì được sự ổn định, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trên các lĩnh vực công tác. TTHTSV trân trọng giới thiệu những sự kiện và hoạt động nổi bật của TTHTSV năm 2020.

1. TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TRUNG TÂM HỖ TRỢ SINH VIÊN LẦN THỨ VII

Ngày 05/6/2020, Đảng bộ TTHTSV đã tổ chức thành công Đại hội đảng bộ lần thứ VII với khẩu hiệu hành động nhiệm kỳ 2020 - 2025 là “Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển” và 05 nhiệm vụ trọng tâm đề ra là: Xây dựng môi trường sống đảm bảo an toàn, thuận lợi cho sinh viên. Tăng cường tổ chức các hoạt động hỗ trợ góp phần phát triển năng lực, tầm nhìn và phẩm chất đạo đức cho sinh viên. Hướng tới xây dựng các ký túc xá văn minh, hiện đại. Xây dựng đảng bộ gương mẫu, trong sạch, vững mạnh.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TTHTSV khóa VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 05 đồng chí. Đồng chí Hoàng Trọng Nghĩa đã tái đắc cử Bí thư Đảng ủy TTHTSV. (Link tin)

2. ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO CÁN BỘ VÀ HSSV NỘI TRÚ TRONG PHÒNG CHÓNG DỊCH BỆNH COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, TTHTSV đã chủ độ​ng triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh nCoV theo chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế, các đơn vị chuyên môn và của ĐHQGHN để đảm bảo an toàn cho cán bộ và HSSV nội trú.

Trong thời điểm giãn cách xã hội, nhưng CBVC, NLĐ Trung tâm vẫn hàng ngày thực hiện công tác phục vụ, hỗ trợ sinh viên tại 3 khu KTX với số lượng lên đến hàng nghìn HSSV. Trong đó, có những HSSV đi - đến từ vùng có dịch, sinh viên nước ngoài đến từ những nước có nguy cơ cao. Và đặc biệt là việc di chuyển HSSV, tài sản sang các khu KTX khác để trưng dụng KTX Mỹ Đình thành khu cách ly tập trung.

Tổ công tác theo dõi phòng chống dịch bệnh của Trung tâm được thành lập (QĐ số 07-QĐ/HCTC của Giám đốc TTHTSV) triển khai các nhóm giải pháp, nhiệm vụ khẩn cấp, đó là:

- Triển khai hoạt động tuyên truyền về tình hình dịch bệnh tới toàn thể cán bộ và HSSV nội trú trên nhiều kênh thông tin khác nhau với nguồn thông tin chính thống từ Bộ Y tế.

- Kiểm soát nhân khẩu HSSV đi - đến KTX, nắm bắt lịch trình đi lại của HSSV đặc biệt là SV quốc tế và sinh viên đến từ những nơi có dịch.

- Chủ động và phối hợp với bệnh viện ĐHQGHN trực, theo dõi, thăm khám, nắm bắt tình hình sức khỏe sinh viên.

- Tổ chức, phối hợp với cơ quan y tế tổng vệ sinh môi trường, xử lý môi trường, phun thuốc khử trùng phòng dịch trong các KTX trước khi sinh viên trở lại và theo dõi, thăm khám, nắm bắt tình hình sức khỏe sinh viên.

Một số kết quả nổi bật:

- Số HSSV nội trú được thăm khám, theo dõi sức khỏe hàng ngày từ 04/2 đến 25/4: 13.771 lượt sinh viên được thăm khám sàng lọc, theo dõi sức khỏe, trong đó số lượt SV quốc tế là 956.

- Với nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid19 tính đến thời điểm này không có trường hợp CBVC và HSSV nào bị nhiễm bệnh

- Số tiền hỗ trợ tại các KTX bao gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm: 367.300.000 đồng. (Link tin)

3. NHIỀU TẬP THỂ, CÁ NHÂN ĐẠT THÀNH TÍCH XUẤT SẮC ĐƯỢC VINH DANH

Ngày 10/7/2020, TTHTSV, ĐHQGHN tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV nhằm đánh giá những công tác đạt được nhiệm kỳ 5 năm (2015 -2020) và phương hướng thi đua, khen thưởng trong giai đoạn 2020 -2025.

Một số thành tích Trung tâm đạt được trong giai đoạn 2015-2020: TTHTSV 5 năm liền đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến; Đoàn thanh niên Trung tâm được công nhận danh hiệu “Chi đoàn xuất sắc”; Hai tập thể đơn vị trực thuộc Trung tâm được Giám đốc ĐHQGHN tặng Bằng khen là: KTX Ngoại ngữ và KTX Mễ Trì; Cá nhân: 8 lượt VC&NLĐ được Giám đốc ĐHQGHN tặng Bằng khen; 15 lượt VC&NLĐ được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp ĐHQGHN; 47 lượt VC&NLĐ được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. (Link tin)

4. Hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập TTHTSV (21/10/1995-21/10/2020)

Ngày 02/10/2020, Trung tâm tổ chức chương trình Gặp mặt truyền thống với sự tham gia của gần 50 VC&NLĐ cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ. Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp để toàn thể VC &NLĐ nhìn lại những kết quả mà TTHTSV đạt được trong 25 năm qua đồng thời động viên VC&NLĐ phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phấn khởi lạc quan, tiếp tục vượt qua mọi khó khăn thách thức để xây dựng Trung tâm ngày càng ổn định và phát triển.

Tạp chí bản tin ĐHQGHN số 354(trang 42-45) có bài viết “Tất cả đều hướng đến chất lượng” và clip http://css.vnu.edu.vn/thu-vien-anh/video-trung-tam-ho-tro-sinh-vien-dhqghn-25-nam-hinh-thanh-va-phat-trien ghi lại một quá trình 25 năm hình thành và phát triển của Trung tâm, trải qua biết bao thăng trầm để có hình ảnh Trung tâm ngày hôm nay ổn định và phát triển, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng ĐHQGHN, các đơn vị đào tạo, phụ huynh và HSSV nội trú.(Link tin)

5. NHIỀU HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ HSSV NỘI TRÚ

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho HSSV nội trú: đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCN, an toàn tài sản - con người và đặc biệt là đảm bảo an toàn trong giai đoạn dịch bệnh.

Xét duyệt, bố trí đón tiếp thuận lợi, chu đáo cho sinh viên năm nhất trong bối cảnh số lượng sinh viên tăng cao. Năm 2020-2021, tỉ lệ lấp đầy của KTX Mỹ Đình đạt 97% trong đó 1.500 sinh viên là của ĐHQGHN, 500 sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong khu vực Hà Nội.

Triển khai có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ sinh viên tự học trong mùa dịch: mở cửa phòng tự học, nâng cấp đường truyền internet, bố trí nhiều điểm phát wifi miễn phí phục vụ HSSV học online…

6. TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI CHI BỘ TRỰC THUỘC NHIỆM KỲ 2020-2022

Trong hai ngày 26, 27/3/2020, Đảng bộ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội các chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Đại hội đã tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến và thông qua báo cáo chính trị của các chi bộ, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội của nhiệm kỳ 2017 - 2020 và phương hướng, mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2022, báo cáo kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy chi bộ nhiệm kỳ 2017 -2020. Các báo cáo đã nêu rõ những kết quả đạt được, những ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện của chi bộ trong nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm Đại hội đã tiến hành bầu cấp ủy các Chi bộ: Văn phòng, KTX Mễ Trì, KTX Ngoại ngữ và Mỹ Đình nhiệm kỳ 2020 - 2022. (Link tin)

CSS