Nữ sinh nội trú KTX Mễ Trì (ĐHQGHN) rinh Huy chương Vàng về cho đội tuyển Olympic sinh học Việt Nam

Ngày 24/7, đoàn Việt Nam dự Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 29 tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Năm nay, đoàn Việt Nam đã giành được thành tích cao khi cả 4 thí sinh dự thi đều đoạt giải với 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.

Đặc biệt, em Nguyễn Phương Thảo (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) đã xuất sắc giành Huy chương Vàng và là thí sinh đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh, được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (the first winer). Đây cũng là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam tham dự các kỳ Olympic Sinh học quốc tế có điểm cao nhất của cuộc thi.

Với bề dày thành tích học tập và huy chương của mình, cái tên Nguyễn Phương Thảo không còn quá xa lạ với mọi người.

Cuối năm lớp 9, Thảo đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Thành phố Hà Nội và trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Cùng với nỗ lực và học hỏi của bản thân, em tiếp tục giành được giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học và được chọn vào đội tuyển Olympic quốc tế cùng với các anh chị lớp 12.

Em đã xuất sắc giành được tấm Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế và cũng là nữ sinh duy nhất của Việt Nam đạt huy chương Olympic quốc tế năm 2017.

Kỳ thi năm nay, với nghị lực, khát khao cháy bỏng, Phương Thảo trở thành nữ sinh Việt Nam đầu tiên đạt được mức điểm cao nhất thế giới ở một cuộc thi Olympic quốc tế.

Là một nữ sinh xa nhà, ở nội trú trong KTX Mễ Trì (Phòng 301 nhà B1), trong mắt mọi người, Phương Thảo là một học sinh ngoan, hiếu học, hòa đồng với bạn bè, vui tươi, hay cười. Em thông minh, chăm chỉ và không bao giờ hài lòng về bản thân, luôn nỗ lực trau dồi kiến thức.

Trải qua nhiều khó khăn, vất vả khi phải tự lập từ sớm, nhưng với niềm đam mê bộ môn Sinh học mà cô nữ sinh ấy đã dần trưởng thành và giành được thành tích đáng ngưỡng mộ, đem lại niềm tự hào cho gia đình, nhà trường, bạn bè, thầy cô… Đồng thời, em cũng là tấm gương sáng cho các em học sinh thế hệ mai sau tiếp nối truyền thống hiếu học, tu dưỡng, rèn luyện tốt dưới mái trường Chuyên KHTN và ngôi nhà chung KTX Mễ Trì.

Mong ước của Thảo là trong tương lai sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh và làm giảm bớt nỗi đau cho mọi người. Với thành tích này, Thảo sẽ được tuyển thẳng vào một trường đại học ở Việt Nam mà em yêu thích.