Phát huy vai trò tự quản của Học sinh sinh viên nội trú trong công tác đảm bảo an toàn tại KTX Mễ Trì

Công tác đảm bảo an ninh, an toàn về người và tài sản luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng và khó khăn trong công tác quản lý học sinh sinh viên (HSSV) nội trú. Với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò tự quản của HSSV nội trú trong đảm bảo an ninh chính trị (ANCT), an ninh trật tự (ANTT) và phòng chống cháy nổ (PCCN), ngày 11/4/2019, BQL Ký túc xá Mễ Trì đã tổ chức buổi Tọa đàm nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thu nhận ý kiến đóng góp từ phía cán bộ, HSSV và cơ quan công an trên địa bàn để từ đó góp phần xây dựng KTX thực sự trở thành mái nhà chung an toàn cho HSSV.

Mở đầu chương trình, ông Phạm Đình Việt - Trưởng Ban quản lý KTX đã sơ kết công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong KTX năm học 2018 - 2019.

Với khuôn viên rộng 2,6 ha, 2 cổng ra vào, Ký túc xá Mễ Trì gồm 4 tòa nhà với 294 phòng ở, 1836 chỗ dành cho nhiều đối tượng như HSSV, khách, chuyên gia, học viên sau đại học và sinh viên quốc tế. Mặt bằng rộng nhưng cũng là nơi dùng chung của 6 đơn vị, với lượng ra vào khoảng 6000 lượt người/ngày. Đơn vị nằm trên địa bàn thuộc sự quản lý của Công an phường Thanh Xuân Bắc (Quận Thanh Xuân) và Công an phường Trung Văn (Quận Nam Từ Liêm).

Với tính chất phức tạp này thực sự khó khăn cho công tác đảm bảo an toàn bởi lực lượng bảo vệ KTX mặc dù được đào tạo cơ bản, trải qua các khóa huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận, chứng chỉ của cơ quan công an, tuy nhiên lực lượng mỏng, được chia thành 2 chốt trực là cổng chính và mặt bằng. Trong các tòa nhà không có chốt chặn, kẻ gian có thể trà trộn vào tận phòng ở. Hệ thống camera chỉ được lắp ở hành lang một số tòa nhà, còn lại chỉ có tại các chốt cầu thang. Công cụ hỗ trợ cho công tác đảm bảo an ninh còn đơn giản, thô sơ nên khó khăn cho việc triển khai, tác nghiệp. Bên cạnh hệ thống giám sát, KTX có hệ thống biển bảng, bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện nội quy quy định từ cổng chính, cửa ra vào tòa nhà và vào trong từng phòng ở.

Về phía các bạn HSSV, mặc dù thường xuyên được cán bộ quản lý nhà và bảo vệ nhắc nhở nhưng với thái độ chủ quan, thờ ơ, sống khép mình đã ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề an toàn tài sản cho cá nhân và tập thể.

Trong những năm qua, Ký túc xá Mễ Trì luôn xác định rõ tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn, đã áp dụng nhiều biện pháp trong quản lý HSSV.

Đối với đội ngũ cán bộ, thường xuyên tự học hỏi, trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; đổi mới cách thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của HSSV; thường xuyên tuần tra kiểm soát mặt bằng, trên các tòa nhà trong và ngoài giờ hành chính.

Đối với HSSV cần chấp hành tốt nội quy, quy định. Mỗi HSSV cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc quản bảo tài sản cá nhân, tập thể. Khi phát hiện đối tượng khả nghi báo ngay cho quản lý nhà, bộ phận bảo vệ qua số hotline của KTX 0834.182.182. Đồng thời tuyên truyền mỗi phòng ở là một gia đình nhỏ, KTX là một ngôi nhà lớn. Đặc biệt, KTX đã cho triển khai thực hiện mô hình “Học sinh, sinh viên tự quản” bước đầu mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Bạn Nguyễn Viết Kiên - Phòng 513 nhà B1 chia sẻ: “Mình đã chứng kiến một kẻ gian trà trộn vào khu vực mình ở và đang có hành vi trộm cắp tài sản. Mình đã phối hợp với bộ phận bảo vệ bắt giữ và giao cho công an giải quyết. Qua sự việc đó, mình mong muốn các bạn HSSV hãy nâng cao tinh thần cảnh giác để bảo quản tài sản của cá nhân và tập thể”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, HSSV cần chủ động kiểm tra các thiết bị điện để đảm bảo an toàn, nếu hư hỏng báo bộ phận sửa chữa của KTX để khắc phục kịp thời.

Với chính quyền địa phương, thường xuyên phối hợp làm tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị và an ninh trật tự, xử lý các trường hợp vi phạm. Các đơn vị hoạt động trên địa bàn quán triệt thực hiện đúng nội quy ra vào KTX.

Buổi Tọa đàm thực sự có ý nghĩa khi tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ngày càng có những diễn biến phức tạp. Với mong muốn KTX luôn là môi trường an toàn cho HSSV đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng trong công tác chỉ đạo thực hiện của Ban Quản lý KTX và sự phối hợp đồng bộ của tập thể cán bộ, HSSV và các đơn vị, cơ quan chức năng trên địa bàn.

                                                                                                      Bùi Thúy - KTX Mễ Trì