Thông điệp của Giám đốc ĐHQGHN nhân dịp Xuân Quý Mão

Năm 2022 ghi nhận sự hồi phục của đất nước từ thích ứng với bối cảnh đến không ngừng sáng tạo về mọi mặt trong đời sống để biến những thách thức thành cơ hội phát triển. Đối với Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), đây là một năm đáng nhớ với nhiều thành tựu đột phá và sự kiện nổi bật.

Ngày 19/5/2022, Cơ quan ĐHQGHN chuyển trụ sở làm việc tới Hòa Lạc, đánh dấu sự chuyển mình trên mọi phương diện tổ chức và hoạt động. Ngày 23/10/2022, Lễ Khai giảng đầu tiên tại Hòa Lạc kết thúc chiến dịch ba lần 100 ngày chuẩn bị các điều kiện đón sinh viên tới học tập và mở ra một giai đoạn mới với nhiều khát vọng và cơ hội phát triển. Sự kiện lịch sử này là dịp để các thế hệ thầy trò ĐHQGHN chia sẻ niềm vui và cùng nhau hun đúc niềm tin về một Khu Đô thị ĐHQGHN xanh, thông minh và bền vững, nơi các em học sinh, sinh viên mong muốn được tới, nơi sẽ trở thành ngôi nhà chung của các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên và là điểm đến hợp tác phát triển của các doanh nghiệp. Với không gian phát triển mới, ĐHQGHN đang vươn lên mạnh mẽ để xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Ngày 23/9/2022, Trường ĐH Luật được thành lập trên cơ sở nâng cấp Khoa Luật trực thuộc ĐHQGHN theo quyết định số 1124/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 9/11/2022, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1376/QĐ-TTg về việc chuyển Bệnh viện Xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng về ĐHQGHN để quản lý và tổ chức lại thành Bệnh viện Đại học Y Dược trực thuộc ĐHQGHN. Hai quyết định có ý nghĩa chiến lược này giúp ĐHQGHN hoàn thiện mô hình phát triển, nâng cao hiệu quả, chất lượng đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng trong các lĩnh vực khoa học pháp lý và khoa học sức khỏe.

Trong năm qua, ĐHQGHN đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển nguồn nhân lực, nhất là cán bộ khoa học trình độ cao cùng đội ngũ kế cận. Một số chính sách vượt trội về cơ chế làm việc, tài chính và điều kiện chăm sóc sức khỏe đối với các giáo sư, phó giáo sư, cán bộ khoa học trẻ, các nhóm nghiên cứu mạnh và tiềm năng đã được triển khai, góp phần quan trọng trong việc giữ chân và thu hút, phát triển đội ngũ. Nhiều nhà khoa học ĐHQGHN tiếp tục duy trì các vị trí dẫn đầu Việt Nam trong danh sách các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng thế giới. Đặc biệt, ĐHQGHN trở thành đại học đầu tiên của Việt Nam được nhận giải thưởng Công nhận về sự cải tiến chất lượng của Tổ chức xếp hạng đại học thế giới QS. Đây cũng là năm đầu tiên ĐHQGHN nằm trong nhóm 800 cơ sở giáo dục đại học xuất sắc nhất với vị trí 758 thế giới theo kết quả xếp hạng Webometrics của Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs.

Có được những thành tựu đó, bên cạnh nỗ lực của tập thể thầy cô giáo, nhà khoa học, học sinh, sinh viên cũng như sự ủng hộ của đội ngũ cựu giáo chức, lãnh đạo, quản lý ĐHQGHN qua các thời kỳ chính là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ của các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, sự đồng hành của bạn bè quốc tế, doanh nghiệp và cựu sinh viên. ĐHQGHN luôn ghi nhớ và trân trọng những sự ủng hộ quý báu này.

Năm 2023, ĐHQGHN quyết tâm đổi mới và phát huy vị thế, vai trò tiên phong trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và phục vụ cộng đồng. Trên cơ sở định hướng của Đảng ủy, ĐHQGHN sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới.

Thứ nhất là đổi mới công tác quản trị đại học. ĐHQGHN sẽ tổng kết, đánh giá 30 năm tổ chức và hoạt động để tiếp tục hoàn thiện mô hình; tăng cường phân cấp và triển khai cơ chế tự chủ kết hợp với quản trị theo mục tiêu và chuyển đổi số để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Thứ hai là duy trì và từng bước nâng cao chất lượng, quy mô đào tạo trong một số lĩnh vực, đặc biệt là khoa học cơ bản; định hướng tái cơ cấu ngành nghề tại các cơ sở đào tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới về tự chủ đại học; triển khai mô hình giáo dục toàn diện cho sinh viên chính quy tại Hòa Lạc, trong đó nhấn mạnh giáo dục đạo đức, giá trị văn hóa truyền thống, giá trị thẩm mỹ, nền tảng thể chất và sức khỏe gắn với năng lực hội nhập quốc tế nhằm đổi mới, tạo sự khác biệt và giá trị gia tăng cho sinh viên cũng như khẳng định vai trò, vị thế của ĐHQGHN.

Thứ ba là tập trung đầu tư, phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh đạt trình độ khu vực và quốc tế, làm hạt nhân tăng cường năng lực khoa học và công nghệ của ĐHQGHN; đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để đưa một số kết quả nghiên cứu, phát minh, sáng chế vào đời sống, phục vụ trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ tư là huy động tổng nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, hợp tác công tư và nguồn viện trợ, tài trợ để triển khai kế hoạch xây dựng Khu đô thị ĐHQGHN xanh, thông minh và bền vững.

Chào đón năm mới, ĐHQGHN sẵn sàng cho những mục tiêu mới.

Thay mặt Thường trực Đảng ủy và Ban Giám đốc ĐHQGHN, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho ĐHQGHN phát triển; xin trân trọng cảm ơn các bộ, ban, ngành, địa phương đã tích cực phối hợp và ủng hộ ĐHQGHN; xin trân trọng cảm ơn các đối tác trong nước và quốc tế, đặc biệt là các đối tác trọng điểm, thân thiết đã hợp tác hiệu quả với ĐHQGHN trong năm qua; xin trân trọng cảm ơn đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học và người học đã cùng đóng góp vào sự phát triển của ĐHQGHN.

Kính chúc quý vị một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

 GS.TS Lê Quân