Thông tin về chuyến thăm Lào và Cam-pu-chia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

TCCSĐT - Chuyến thăm hai nước Lào và Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuần qua đạt được nhiều kết quả quan trọng. Chuyến thăm đã khẳng định sự coi trọng cao độ và quyết tâm của lãnh đạo ba nước trong việc không ngừng củng cố tin cậy chính trị đặc biệt, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia ngày càng khăng khít và sâu sắc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, từ ngày 24 đến ngày 25-02-2019. Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Thongloun Sisoulith, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào; thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng Công trình Nhà Quốc hội Lào; thăm một số cơ sở văn hóa tại Thủ đô Viêng Chăn… Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith đã chứng kiến Lễ ký kết 9 văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí đẩy mạnh sự hợp tác toàn diện trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, đồng thời dành ưu tiên, ưu đãi hợp lý cho nhau, phù hợp với tính chất của quan hệ đặc biệt và tình hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào. Nhiều biện pháp, định hướng lớn đã được đưa ra trên từng lĩnh vực hợp tác, trong đó nhấn mạnh phát huy hiệu quả hợp tác về chính trị, nâng cao hiệu quả tiếp xúc cấp cao, mở rộng hợp tác giữa các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức nhân dân và các địa phương, nhất là các địa phương giáp biên. Đặc biệt, lãnh đạo cấp cao hai nước nhấn mạnh cần đi sâu trao đổi thông tin, lý luận - thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, nhất là việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc của mỗi Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. 

Hai bên đặc biệt coi trọng hợp tác về quốc phòng, an ninh; coi đó là nhân tố đặc biệt quan trọng giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước; xây dựng tuyến biên giới hai nước ổn định, bền vững; quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học - kỹ thuật; tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác về giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như việc kết nối và bổ trợ hai nền kinh tế được lãnh đạo cấp cao hai nước rất quan tâm, nhất là kết nối về giao thông vận tải, năng lượng điện, viễn thông, du lịch. Lãnh đạo hai bên thống nhất tăng cường các biện pháp chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp hai nước nhằm đưa hợp tác kinh tế giữa hai nước tương xứng với quan hệ đặc biệt Việt-Lào. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký các hiệp định hỗ trợ, hợp tác và kinh tế. Lãnh đạo Lào nhấn mạnh Lào khuyến khích và sẵn sàng tạo các điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp lớn của Việt Nam sang đầu tư tại Lào. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các lãnh đạo cấp cao của Lào đã thảo luận thực chất, thúc đẩy nhận thức chung quan trọng về sự cần thiết trao đổi thông tin kịp thời, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các vấn đề quốc tế, khu vực và tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, Liên hợp quốc, các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong; phối hợp quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông; ủng hộ vai trò và các nguyên tắc của ASEAN; nhất trí thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; cùng các bên liên quan thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất. Bạn tích cực ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia 

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTTXVN

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia từ ngày 25 đến ngày 26-02-2019.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, thăm Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã đến thăm Đại Tăng thống Tep Vong và Đại tăng thống Bour Kry; dâng hoa tại Tượng đài tưởng niệm Thái Thượng Hoàng Norodom Sihanouk tại Cung Kantha Bopha, Đài Độc lập và Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia... Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Tại các cuộc hội đàm và tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí tiếp tục củng cố và tăng cường sự gắn bó, tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước thông qua việc gặp gỡ, tiếp xúc thường xuyên dưới nhiều hình thức; phối hợp duy trì và nâng cao hiệu quả, tính thiết thực và hiệu lực của các cơ chế hợp tác giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo rất coi trọng đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế phát triển bền vững, lâu dài trên nguyên tắc bổ sung, tương trợ lẫn nhau và cùng có lợi; nhất trí nỗ lực thúc đẩy để tạo chuyển biến nhanh và hiệu quả hợp tác kinh tế, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mốc 5 tỷ USD sau khi đã đạt mức 4,7 tỷ USD vào năm 2018; chú trọng xây dựng cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư vào khu vực biên giới; nhất trí thúc đẩy để sớm ký kết Hiệp định thương mại biên giới giữa hai nước. Trong chuyến thăm, hai bên cũng đã ký Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giai đoạn 2019-2020 giữa Bộ Công Thương của Việt Nam và Bộ Thương mại Campuchia.

Hai bên khẳng định tiếp tục coi trọng và hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh, coi đây là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương. Nhấn mạnh tình hình quốc tế, khu vực hiện nay đang diễn biến hết sức phức tạp, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để ứng phó với các diễn biến, không để bị động trong mọi tình huống, ngăn chặn và vô hiệu hóa các hoạt động của các lực lượng chống phá quan hệ giữa hai đảng, hai nước; kiên quyết không để nước thứ ba và lực lượng chính trị, quân sự nào sử dụng lãnh thổ của nước mình đe dọa an ninh của nước kia; tiếp tục phối hợp trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia; sớm hoàn thành toàn bộ công việc tôn tạo, trùng tu các Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các nhà lãnh đạo Campuchia đã trao đổi thẳng thắn về nhiều vấn đề, bao gồm cả những vấn đề tồn tại lâu năm như vấn đề biên giới, vấn đề người gốc Việt tại Campuchia. Hai bên nhất trí tích cực phối hợp trao đổi, sớm hoàn thiện để ký kết các văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả 84% công việc phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền đã hoàn thành; đồng thời, tiếp tục trao đổi tìm giải pháp phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế để sớm giải quyết dứt điểm đối với các đoạn biên giới tồn đọng chưa phân giới cắm mốc; phối hợp chặt chẽ đấu tranh với những luận điệu và hành động lợi dụng vấn đề biên giới để phá hoại quan hệ hai nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn và đề nghị các nhà lãnh đạo Campuchia tiếp tục quan tâm, có các biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và lợi ích chính đáng của người gốc Việt tại Campuchia. Thủ tướng Hun Sen (Hun Xen) khẳng định cá nhân Thủ tướng và Chính phủ Campuchia sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều.

Ý nghĩa chuyến thăm Lào và Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Chuyến thăm Lào và Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là hoạt động đối ngoại rất quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc trong quan hệ giữa ta với Lào và Campuchia. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước của đồng chí Nguyễn Phú Trọng và việc chọn Lào, Campuchia là những nước đến thăm đầu tiên chính là khẳng định chính sách nhất quán và sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong quan hệ với Lào và Campuchia, hai nước láng giềng cận kề, có quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời và có tầm quan trọng chiến lược đặc biệt đối với Việt Nam. 

Chuyến thăm diễn ra vào năm bản lề Việt Nam và Lào triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng và hai Đảng đang chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc của mỗi Đảng; Campuchia bước sang một giai đoạn phát triển mới với việc Quốc hội và Chính phủ nhiệm kỳ mới vừa được thành lập, đồng thời cũng đúng vào dịp hai nước vừa tổ chức trọng thể các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot Ieng Sary. Do vậy, chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực trong việc thắt chặt quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào và quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia; tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy toàn diện các lĩnh vực hợp tác với hai nước anh em.          

Tình hình thế giới, khu vực đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường đoán. Với bối cảnh đó, sự ổn định và phát triển của mỗi nước đặt ra những yêu cầu mới, vì vậy việc củng cố, tăng cường và mở rộng hợp tác, phát triển bền vững với Lào và Campuchia lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết.

Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)