Ngày 6/11/2024, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tập huấn về An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các ký túc xá. Buổi tập huấn không chỉ giúp nâng cao nhận thức về ATVSTP mà còn trang bị cho cán bộ và đối tác tổ chức dịch vụ trên mặt bằng Trung tâm quản lý những kiến thức cần thiết để thực hiện đúng các quy trình an toàn, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, sinh viên.
Tham dự buổi tập huấn, có đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc TTHTSV và báo cáo viên là bà Lê Thị Hằng đến từ Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cùng 25 đại diện từ các đơn vị cung cấp dịch vụ tại các KTX.
Bà Đinh Tuyết Mai, Trưởng phòng Hành chính - Tổ chức
Phát biểu tại buổi tập huấn, bà Đinh Tuyết Mai - Trưởng phòng HCTC đã nhấn mạnh “công tác đảm bảo ATVSTP là một nhiệm vụ quan trọng và liên tục được Trung tâm chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe cho sinh viên nội trú”. Bà cũng khẳng định rằng ATVSTP không chỉ là yêu cầu bắt buộc mà còn là cam kết về chất lượng dịch vụ mà Trung tâm muốn đem đến cho sinh viên. Để đáp ứng yêu cầu này, các đối tác cung cấp dịch vụ phải có trách nhiệm tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn ATVSTP, từ nguồn gốc thực phẩm đến quy trình bảo quản và chế biến.
Bà Lê Thị Hằng – Trưởng phòng Giám sát và An toàn Thông tin, Chi cục ATVSTP Hà Nội
Trong buổi tập huấn, bà Lê Thị Hằng từ Chi Cục ATVSTP Hà Nội đã chia sẻ, cung cấp nhiều thông tin hữu ích liên quan đến các quy định về ATVSTP, cách nhận diện và phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, cũng như quy trình xử lý trong các tình huống khẩn cấp. Các nội dung chính được trình bày bao gồm:1\
1. Kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm: Đảm bảo thực phẩm được nhập vào phải có nguồn gốc rõ ràng và đạt chuẩn ATVSTP.
2. Thực hành ATVSTP trong chế biến và bảo quản thực phẩm: Hướng dẫn chi tiết quy trình xử lý thực phẩm đúng chuẩn và cách thức bảo quản để tránh nhiễm khuẩn.
3. Phòng ngừa và ứng phó ngộ độc thực phẩm: Nhận biết các dấu hiệu ngộ độc và các biện pháp xử lý kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe sinh viên nội trú.
Buổi tập huấn thể hiện cam kết của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên trong công tác nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho sinh viên. Với sự phối hợp chặt chẽ từ Chi cục ATVSTP Hà Nội, Trung tâm khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn an toàn cao nhất trong các dịch vụ ăn uống tại ký túc xá. Các đối tác cũng cam kết tuân thủ các quy trình ATVSTP và cải tiến chất lượng dịch vụ.
Buổi tập huấn về ATVSTP đã thành công tốt đẹp, giúp cán bộ và các đối tác của Trung tâm nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để bảo đảm ATVSTP đặc biệt là các dịch vụ cung cấp thực phẩm. Đây là một bước tiến quan trọng nhằm xây dựng một môi trường sống và học tập an toàn, lành mạnh cho sinh viên nội trú. Trung tâm Hỗ trợ sinh viên sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình tập huấn định kỳ, với mục tiêu không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ và đảm bảo sức khỏe, an toàn cho sinh viên ĐHQGHN.